TƯ VẤN VỀ XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH ĐỐI VỚI KHÔNG LẬP HÓA ĐƠN TRONG HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI

VẤN VỀ XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH ĐỐI VỚI KHÔNG LẬP HÓA ĐƠN TRONG HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI

Em chào luật sư, em có 1 vấn đề mong được tư vấn. Em hiện tại đang làm về bán hàng trực tiếp cho Công ty kẹo, khi lấy hàng ra khỏi nhà phân phối thì sản phẩm có hóa đơn đầy đủ, khi em đi bán em cũng nhập thêm 1 số sản phẩm của ngoài thị trường về đồ ăn vặt nhưng không có hoá đơn.

Vào ngày 18/4/ 2019 em đang đi bán hàng cho các cửa hàng tạp hoá thuộc địa phận của phường thì bị 2 chú Công an phường đến hỏi em về hoá đơn chứng từ của sản phẩm và dẫn em về phường làm việc (dỡ hàng hoá của em ra để kiểm tra) và lập biên bản thu giữ hàng hoá và bảo em xuất trình được hoá đơn thì mới cho lấy lại hàng, hôm sau em về nhà lấy hoá đơn lên thì họ chỉ xem qua rồi trả lại những hàng có hoá đơn, còn lại số hàng không có hóa đơn (hàng em nhập lại từ người khác, nhưng không thuộc hàng trong nước) và Công an phường lập biên bản thu giữ số hàng không có hoá đơn đó và đòi xử phạt hành chính, nhưng lại không có biên bản xử phạt hành chính và quy định số tiền nộp phạt. Sau đó bảo em nộp 3 triệu cho lấy lại hàng (và họ giữ lại 1 số mặt hàng không có hoá đơn của em bảo là để tiêu hủy). Em muốn hỏi luật sư về mức phạt do lỗi không có hoá đơn, phía đơn vị Công an có được phép thu giữ hàng hoá và xe máy chở hàng, khám xét như vậy không ạ. Xin cảm ơn!

TRẢ LỜI:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến asialaw.com.vn , với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thẩm quyền kiểm tra hàng hóa

Theo Pháp lệnh quản lý thị trường 2016, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ là lực lượng quản lý thị trường và có thể có sự phối hợp, kiểm tra của các cơ quan khác như công an giao thông, công an kinh tế, công an phường, ...

Như vậy, việc Công an phường kiểm tra hóa đơn, chứng từ hàng hóa,vi phạm theo quy định của pháp luật của bạn phải là trong trường hợp phối hợp với lực lượng quản lý thị trường. Trong Đoàn kiểm tra phải có từ hai công chức Quản lí thị trường trở lên, Trường đoàn kiểm tra phải có thẻ kiểm tra thị trường, thành viên của Đoàn kiểm tra phải không trong thời gian chấp hành kỉ luật hoặc bị tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật. Nếu không có yêu cầu phối hợp của cơ quan, lực lượng quản lý thị trường, việc Công an phường yêu cầu kiểm tra hóa đơn, chứng từ hàng hóa của bạn là không đúng.

Thứ hai, về thẩm quyền xử phạt hành chính với hàng hóa không có hóa đơn

Khoản 8 điều 3 Nghị định 49/2016/NĐ- CP quy định về Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý hóa đơn bao gồm các cá nhân, cơ quan sau: Công chức Thuế đang thi hành công vụ, đội trưởng Đội Thuế, chi cục trưởng chi Cục Thuế, cục trưởng Cục Thuế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp.

Thứ ba, về mức xử phạt hành vi vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn

Căn cứ Công văn Số: 3512/TCT-CS V/v hóa đơn, chứng từ hướng dẫn về xử phạt vi phạm đối với hành vi “Vận chuyển hàng hóa trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp” có quy định: Trường hợp hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì xử phạt vi phạm về hành vi trốn thuế quy định quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành”. Tại khoản 5 Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế: 5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua theo quy định, trừ hành vi quy định tại điểm b khoản 2 Điều này”.

Như vậy, khi vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, bạn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ theo khoản 5 Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.

Ngoài ra, với phần hàng hóa bạn nhập của người khác, không thuộc hàng trong nước và không có hóa đơn, chứng từ, bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo điều 17 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc điều 15 Nghị định nêu trên nếu hàng hóa đó là hàng nhập lậu và bị áp dụng biện pháp bổ sung là tịch thu, phương tiện vận tải và tiêu hủy hàng hóa.

Như vậy, việc tiêu hủy hàng hóa không xác định được nguồn gốc, xuất xứ hoặc buôn lậu, giữ phương tiện vận tải với hành vi kinh doanh hàng hóa kể trên là hoàn toàn đúng.

        Trên đây là nội dung tư vấn của Asialaw về vấn đề bạn vừa yêu cầu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email: hanhchinhdoanhnghiep@asialaw.com.vn / tuvan.asialaw@gmail.com hoặc gọi điện tới số điện thoại (024) 2212.9687 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất. 

        Trân trọng!

 

Nguồn: sưu tầm