Lĩnh vực khác
Chi tiết

Lạm dụng tình dục trẻ em

    Cập nhật:18/09/2017 9:02:52 SA

      Thời gian gần đây, việc trẻ em bị lạm dụng tình dục đang trở thành một vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm hơn bao giờ hết. Gần đây nhất đó là vụ lạm dụng trẻ em trong Giáo hội Cơ đốc giáo ở Australia đã được đưa ra ánh sáng. Theo Ủy ban phụ trách vấn đề lạm dục tình dục trẻ em Australia, từ ngày 1/1/1950 đến ngày 31/12/2010, 4.444 trẻ em là nạn nhân bị lạm dụng tình dục tại các trường học và mái ấm thuộc giáo hội Công giáo Australia. Đó chỉ là những con số được thống kê chi tiết sau quá trình điều tra của của các cơ quan chức năng, của một trong vô vàn sự việc đã được phơi bày trước ánh sáng. Có thể còn rất nhiều, rất nhiều những đứa trẻ đáng thương khác cũng là nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục đang phải chịu đựng nỗi đau giày vò cả thể xác và tinh thần trong khi những người thực hiện hành vi đồi bại đó đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

      Lạm dụng tình dục trẻ em không phải chỉ xảy ra ở các quốc gia châu Âu, châu Mỹ hay châu lục nào khác mà chính tại Việt Nam, nạn lạm dụng tình dục ngày càng trở nên đáng báo động. Theo thống kê của Hiệp hội Quốc gia Phòng Chống Bạo hành trẻ em (NSPCC) độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục là 9 tuổi. Cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục, 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục. Đáng nói hơn, 93% nạn nhân quen kẻ xâm hại mình, trong đó có 47% kẻ xâm hại đến từ họ hàng, gia đình. Không chỉ vậy, theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH), trong 5 năm (2011-2015), cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em trong đó tình trạng xâm hại tình dục trẻ em nam có xu hướng gia tăng.

      Vậy tại sao tình trạng trẻ em bị lạm dụng lại ngày một diễn biến theo chiều hướng xấu như vậy?

      Thứ nhất, văn hóa phương Đông còn e ngại việc có nên giáo dục giới tính cho trẻ em ngay từ khi các em còn nhỏ, cha mẹ “ngại” nhắc đến các thông tin cho con cái biết về việc bảo vệ chính mình trước nguy cơ bị xâm hại tình dục như thế nào. Sự thiếu hiểu biết những kiến thức đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm dụng tình dục ngày càng diễn biến xấu.

      Thứ hai, chính là lỗ hổng trong các quy định của hệ thống pháp luật. Ở Việt Nam, hành vi gạ gẫm, vuốt ve, sàm sỡ,… không được coi là hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em nên không thể xử lý theo pháp luật hình sự trong khi tại các quốc gia khác, những người thực hiện hành vi đó có thể bị Tòa án xử lý nghiêm minh. Bên cạnh đó, pháp luật Việt Nam hiện hành hầu như chỉ chú trọng chế tài đối với hình thức xâm hại nghiêm trọng như hiếp dâm, cưỡng dâm còn các hình thức nhẹ hơn thì hầu như chưa có quy định điều chỉnh. Có thể kể thêm rằng pháp luật chưa bắt buộc những người phát hiện, nghi ngờ trẻ em bị bạo lực hay xâm hại phải khai báo, trừ phi các hành vi đó có yếu tố hình sự, chưa quy định về việc bảo vệ trẻ em là nạn nhân, nhân chứng hay thủ phạm; quy trình, trách nhiệm thẩm quyền đánh giá nguy cơ và quản lý trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, cũng như những tiêu chuẩn cụ thể về đánh giá mức độ nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em của các hành vi bạo lực, xâm hại để từ đó có kế hoạch và hạn chế tối đa những tổn hại có thể gây ra cho trẻ em…Ngoài ra, theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (đang được sửa đổi), hành vi xâm phạm tình dục mà nạn nhân dưới 16 tuổi mới bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự còn nạn nhân là những người từ 16 đến 18 tuổi thì pháp luật vẫn còn chưa đề cập đến.  Không chỉ vậy, khoa học pháp lý cũng như tội phạm học ở Việt Nam chỉ coi chủ thể trong hành vi giao cấu phải là một bên nam và một bên nữ trong khi hiện nay, hành vi này còn xảy ra giữa hai bên cùng là nam nên gây khó khăn cho việc áp dụng chế tài.

      Nhìn chung, pháp luật Việt Nam còn nhiều điểm thiếu sót trong việc quy định như thế nào để có thể bảo vệ tốt nhất cho trẻ em, đặc biệt là chế tài đủ nghiêm khắc để răn đe những người có hành vi lạm dụng tình dục trẻ em. Bởi vậy, pháp luật cần được hoàn thiện bằng việc mở rộng hơn độ tuổi của nạn nhân không chỉ dưới 16 tuổi, mà có thể là từ 16 đến 18 tuổi; hình phạt đối với người gây ra hành vi phạm tội trong trường hợp nạn nhân là nam… Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ cũng dẫn đến việc lạm dụng tình dục trẻ em trở nên dễ dàng hơn, hành vi ấy có thể diễn ra online, trên điện thoại, trên đường phố, qua webcam, ở nhà hay tại trường học. Pháp luật Việt Nam vẫn chưa xét đến vấn đề này. Do đó, pháp luật cần điều chỉnh những lỗ hổng để có thể hạn chế tình trạng trẻ em bị xâm hại, tạo môi trường sống an toàn để trẻ em có thể lớn lên, phát triển toàn diện!

      

 

 

Tag:
Tin liên quan