Tranh Tụng
Chi tiết

Nhân chứng vụ ông Huỳnh Văn Nén kết tù oan

    Cập nhật:26/08/2016 9:21:41 SA

Sáng ngày 26/8/2016 tại  TAND tỉnh Bình Thuận bắt đầu xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thọ (sinh năm 1975, ngụ huyện Hàm Tân) phạm tội “giết người” và “cướp tài sản”. Phiên tòa do thẩm phán Lê Thị Thanh Thái làm chủ tọa, Thọ được xác định là hung thủ giết người thực sự khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan hơn 17 năm.

 

 


Bị cáo Nguyễn Thọ tại tòa

Bị cáo Nguyễn Thọ tại tòa

8h40: Trao đổi với phóng viên Dân trí trước phiên xử, chị phạm Thanh Hòa đại diện bị hại cho biết sẽ yêu cầu bị cáo bồi thường 101 triệu tiền mai táng phí, 300 triệu tổn thất tinh thần.

Gia đình bị hại cho biết, họ ở huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận), cách TAND tỉnh hơn 80km nên từ 5h sáng đã phải di chuyển. Họ còn cho biết thêm, vào thời gian ông Nén được minh oan, gia đình rất hoang mang còn đến thời điểm hiện tại thì trắng đen đã rõ, và mừng vì tìm ra kẻ đã sát hại mẹ mình cũng như minh oan cho ông Nén.

8h30: Hai nhân chứng vụ án này, tuy đã nhận được giấy triệu tập của TAND tỉnh Bình Thuận nhưng hiện tại cả hai chưa có mặt nên chưa bắt đầu phiên tòa xét xử Nguyễn Thọ.

Theo thông tin từ thư ký phiên tòa, 2 nhân chứng đang trên đường tới, nên phiên tòa dự kiến bắt đầu lúc 9h sáng nay.

8h15: Phiên tòa vẫn chưa bắt đầu, phía gia đình ông Huỳnh Văn Nén có ông Huỳnh Văn Truyện (cha ông Nén) vừa tới phòng xét xử để tham dự phiên tòa.

Theo quan sát, bị cáo Thọ khá bình tĩnh khi ngồi trước vành móng ngựa.

7h50: Bị cáo Nguyễn Thọ đã được áp tải tới tòa. Thư ký đang điểm danh những người được triệu tập tới tòa. Phía gia đình bị cáo cũng đã có mặt tại tòa.


Luật sư Nguyễn Thanh Nhiên (đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận) tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thọ

Luật sư Nguyễn Thanh Nhiên (đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận) tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thọ


Quang cảnh phiên tòa lúc hơn 8h sáng nay

Quang cảnh phiên tòa lúc hơn 8h sáng nay

Theo nội dung vụ án, ngày 23/5/1998, Thọ và Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương) ngồi nhậu với nhau đến tối và bàn nhau đi cướp dây chuyền của con gái bà Lê Thị Bông sống cùng thôn.

Cả 2 đã chuẩn bị dây với ý định trói người trong nhà bà Bông để thực hiện hành vi cướp của. Tuy nhiên, do là người cùng thôn, sợ gia đình bà Bông sẽ nhận mặt nên Thọ và Việt chuyển ý định sang ăn trộm đầu đọc băng đĩa.

Rạng sáng 24/5/1998, trong lúc 2 thanh niên này đang cạy tủ để lấy đầu đọc băng thì bị bà Bông nhìn thấy. Thọ và Việt đã khống chế bà Bông, dùng dây mang theo siết cổ nạn nhân đến chết.

Sau đó, 2 đối tượng lột lấy nhẫn vàng trên tay nạn nhân và đến nhà bạn là Nguyễn Phúc Thành (sống cùng thôn). Tại đây, Thọ và Việt khoe vừa trộm được nhẫn vàng. Lúc này, tin bà Bông bị giết đã lộ ra, anh Thành nghi ngờ hỏi thì 2 thanh niên thừa nhận đã giết người phụ nữ cùng thôn để cướp tài sản.


Nguyễn Thọ tại cơ quan điều tra

Nguyễn Thọ tại cơ quan điều tra

Sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ một người dân địa phương là Huỳnh Văn Nén vì cho rằng ông đã giết bà Bông. Ông Nén bị kết án tù chung thân về các tội giết người, cướp tài sản và dẫn đến việc ngồi tù oan hơn 17 năm.

Còn ông Thành dính vào một vụ án khác và lĩnh 18 tháng tù giam. Trong thời gian thụ án, người đàn ông này nghe tin ông Nén bị bắt vì giết bà Bông. Biết ông Nén bị oan, anh Thành đã tố cáo Thọ và Việt đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được xem xét.

Sau khi gây án Thọ lẩn trốn sang Campuchia thay tên đổi họ, sau đó trôi dạt khắp các tỉnh Miền Tây. Tới 10/10/2015, Thọ điều khiển xe máy thì bị CSGT Hồng Ngự dừng lại kiểm tra giấy tờ. Do không có giấy tờ xe cũng như giấy tờ tùy thân nên Thọ bị đưa về trụ sở. Tại đây, Thọ khai thật tên tuổi của mình cũng như hành vi phạm tội của mình. Sau đó, công an huyện Hồng Ngự lập biên bản đầu thú và giao cho Công an tỉnh Bình Thuận.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã cho Thọ thực nghiệm lại hành vi phạm tội như lời khai. Kết quả Thọ đã mô tả đúng hiện trường vụ án và diễn lại hành vi phạm tội của mình đúng như lời khai nhận tội.

Tại sao, khi ông Thành đã làm đơn tố cáo Thọ và Việt đến cơ quan đến thẩm quyền vì biết Ông Nén không phải là người giết hại. Vậy, tại sao cơ quan có thẩm quyền lại không xem xét  tình tiết quan trọng này mà kết án tù oan cho ông Nén. Người chịu nỗi oan là ông Nén và những người thân cũng phải gánh chịu. 17 năm là quãng thời gian 1/3 đời người.

 

 

Nhóm phóng viên 

 

Dẫn nguồn báo dantri
Tin liên quan

Chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự tội trốn đóng BHXH thế nào?

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai cần biết

Trình tự giải quyết vụ án dân sự theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015

TANDTC hướng dẫn xử lý việc rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Ly hôn vắng mặt với người VN ở nước ngoài không rõ địa chỉ

Án lệ số 16/2017/AL về công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là di sản thừa kế do một trong các đồng thừa kế chuyển nhượng

Án lệ số 26/2018/AL về xác định thời điểm bắt đầu tính thời hiệu và thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế là bất động sản

Án lệ số 24/2018/AL về di sản thừa kế chuyển thành tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của cá nhân

Phạm vi kiểm sát việc khiếu nại, tố cáo trong TTHS của VKS